Wednesday 29th May 2024
Durbar Marg, Kathmandu

การตรวจสอบข้อมูลที่ดินในอดีต ไม่ว่าจะเป็น การตรวจสอบโฉนดที่ดิน ที่ตั้งแปลงที่ดิน หรือรายละเอียดเพิ่มเติมของที่ดิน เพราะเราต้องเดินทางไปที่สำนักงานที่ดินซึ่งอยู่ในความดูแลของกรมที่ดินโดยตรง โดยเฉพาะหากที่ดินที่ตนครอบครองไม่ได้อยู่ในจังหวัดที่อาศัยอยู่ เราต้องเดินทางไปที่สำนักงานที่ดินในจังหวัดนั้น ๆ ดำเนินต่อไป

วิธีตรวจเช็คโฉนดที่ดินแบบออนไลน์ในปัจจุบัน

แต่ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้หลายๆ มันกลายเป็นเรื่องง่ายอย่างสมบูรณ์ ทั้งนี้รวมถึงการตรวจสอบโฉนดที่ดินด้วย เพราะสามารถทำผ่านช่องทางออนไลน์ได้ทันทีทั้งบนคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์พกพาและแท็บเล็ต เรียกได้ว่าแค่ปลายนิ้วเราก็สามารถตรวจสอบโฉนดที่ดินแบบออนไลน์ได้ทันที

วันนี้เราขอพาทุกท่านมาดูวิธีการตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ที่สามารถทำได้ง่ายและรวดเร็ว ไม่ว่าคุณจะต้องการตรวจสอบโฉนดที่ดินผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันสามารถคลิกดูแต่ละส่วนผ่านสารบัญของเราด้านบน

แต่ก่อนอื่นมาดูกันว่าเอกสารแต่ละใบที่เราถืออยู่ในมือมีอะไรบ้าง และใช้สำหรับสิ่งที่รวมถึงข้อมูลที่มีอยู่ในเอกสารเหล่านี้ ที่เราต้องใช้ตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์

โฉนดที่ดิน

การตรวจสอบโฉนดที่ดินขาดสิ่งสำคัญที่สุดไป โฉนดที่ดินไม่ได้เลย เพราะเป็นหนังสือสำคัญแสดงกรรมสิทธิ์ในที่ดินที่กรมที่ดินออกให้ตามประมวลกฎหมายที่ดิน ซึ่งหมายรวมถึงความสามารถในการนำที่ดินแปลงนั้นไปใช้ทำประโยชน์ต่าง ๆ ได้ตามกฎหมาย

รายละเอียดบนโฉนดที่ดินที่สำคัญ

ก่อนเข้าสู่ส่วนตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ ขอพาทุกท่าน ไปดูข้อมูลบนโฉนดกันสักนิด เพื่อดูว่าส่วนใดเป็นส่วนสำคัญของเอกสารนี้

ตำแหน่งและเลขโฉนดที่ดิน

ซึ่งอยู่ด้านบนสุดของโฉนด เป็นการระบุตำแหน่งที่ดิน ประกอบด้วย เลขที่ดิน เลขที่ที่ดิน หน้าสำรวจ ตำบล อำเภอ และจังหวัด ซึ่งจะทำให้เจ้าหน้าที่สามารถจัดการและค้นหาที่ดินได้ง่ายขึ้น (กรณีตรวจสอบโฉนดที่ดินโดยตรงกับสำนักงานที่ดินหรือกรมที่ดิน)

ชื่อผู้ครอบครองโฉนดที่ดินคนแรก

แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงกรรมสิทธิ์ในที่ดิน ชื่อของเจ้าของที่ดินคนแรกจะยังคงเหมือนเดิมเสมอ ในการระบุเจ้าของปัจจุบัน จำเป็นต้องมีเอกสารการซื้อที่ดินเพิ่มเติม

รายละเอียดที่ดิน

เป็นส่วนของตัวเลขรายละเอียดและข้อมูลเกี่ยวกับที่ดินแปลงนั้น ๆ เช่น พื้นที่ (ไร่-งาน-ตาราง-วา) ใจกลางโฉนดคือรูปแปลงที่ดิน พร้อมทั้งบอกมาตราส่วนที่ใช้วัดที่ดินแปลงดังกล่าว

ข้อมูลที่ใช้ในการตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์

การตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์รวมถึงตำแหน่งที่ดินการค้นหาที่ดิน หรือเลขที่ขนส่งสินค้า. ก็ต้องใช้ข้อมูลทั้ง 3 ข้อด้วยกัน ซึ่งถ้าหากมีครบแล้วก็สามารถเริ่มขั้นตอนแรกได้เลย โดยข้อมูลดังกล่าว ได้แก่

 • จังหวัดที่แปลงที่ดินนั้นตั้งอยู่
 • อำเภอที่แปลงที่ดินนั้นตั้งอยู่
 • เลขที่โฉนดของแปลงที่ดินนั้น

การตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของกรมที่ดิน

หากใครไม่สะดวกเดินทางไปตรวจสอบโฉนดที่ดินที่กรมที่ดินหรือสำนักงานที่ดินจังหวัด สำนักเทคโนโลยีสารสนเทศ กรมที่ดิน ได้เปิดให้บริการสืบค้นข้อมูลแปลงที่ดิน และตรวจสอบรายละเอียดที่ดินผ่านระบบออนไลน์ ได้ที่เว็บไซต์ http://dolwms.dol.go.th/tvwebp/

ระบบดังกล่าวสะดวกมาก เพราะเรารู้ทันทีว่าที่ดินที่เราต้องการจะตรวจสอบอยู่ตรงไหน? รวมทั้งสามารถดูสภาพแวดล้อมของแปลงที่ดินผ่านการใช้งาน Google Street View บนเว็บไซต์ได้ทันที เรามาดูขั้นตอนการใช้งานอย่างรายละเอียดกันดีกว่า

 • ไปที่เว็บไซต์ http://dolwms.dol.go.th/tvwebp/
 • ที่ด้านบนของเว็บไซต์ เลือกจังหวัด เขต/อำเภอ และกรอกเลขที่โฉนดที่ดิน จากนั้นกด “ค้นหาข้อมูล”
 • สามารถกดปุ่มปักหมุดบนแปลงที่ดินเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่ดินแปลงนั้น ๆ
 • สามารถกดปุ่มเพื่อดูว่าที่ดินของเราอยู่ในเขตผังเมืองแบบใด
 • กดปุ่ม “เปิด/ปิด Street View” เพื่อดูพื้นที่โดยรอบของแปลงในรูปแบบ Street View (มุมมองถนน)

การตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน LandsMaps

อีกหนึ่งความสะดวกที่ทำให้การตรวจสอบโฉนดที่ดินและที่ตั้งออนไลน์เป็นเรื่องง่าย เราสามารถตรวจสอบที่ดินของเราผ่านแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า LandsMaps ได้ทันที ด้วยขั้นตอนที่ง่าย ไม่ซับซ้อน และรองรับทั้ง iOS และ Android อีกด้วย โดยก่อนอื่นใด สามารถกดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันผ่านลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลย

 • กดเข้าสมัครสมาชิก หากไม่เคยสมัครสมาชิก ให้คลิกที่ปุ่ม “สมัครสมาชิก” 
 • กรอกข้อมูลให้ละเอียดและครบถ้วน จากนั้นคลิก “สมัครสมาชิก”
 • หมายเลขโทรศัพท์มือถือของคุณจะถูกส่งไปยังหมายเลขโทรศัพท์ที่คุณให้ไว้สำหรับการยืนยันทาง SMS
 • Login เข้าใช้งานแอปพลิเคชัน
 • กดปุ่มแว่นขยายที่มุมขวาบนของแอพพลิเคชั่น เลือกจังหวัด เขต/อำเภอ ของแผ่นดิน และกรอกเลขที่แปลงที่ดิน จากนั้นกด “ค้นหา”
 • สามารถกดปุ่มปักหมุดบนแปลงที่ดินเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่ดินแปลงนั้น ๆ
 • LandsMaps ยังมีฟังก์ชันอื่นๆ พร้อมแปลงที่ดิน Street View หรือค้นหาสำนักงานที่ดินจังหวัด เรียกว่าตอบโจทย์การใช้งานในด้านความเร็วได้เป็นอย่างดี พร้อมกันนี้หนึ่งในความสะดวกของแอปพลิเคชันคือสามารถเชื่อมต่อกับ Google Maps บนโทรศัพท์มือถือเพื่อนำทางไปยังที่ดินแปลงนั้น ได้ทันทีอีกด้วย

ตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ง่าย ๆ ไม่ต้องกลัวโดนหลอก

และนั่นคือวิธีที่ทุกคนสามารถตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ได้ ไม่ต้องเสียเวลาไปที่กรมที่ดินหรือสำนักงานที่ดินจังหวัด สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการตรวจสอบที่ดินที่พวกเขาถือครองอย่างรวดเร็ว หรือต้องการตรวจสอบลักษณะของที่ดินก่อนตัดสินใจซื้อขาย

แม้ว่าวันนี้กรมที่ดินจะเร่งเพิ่มฐานข้อมูล (ดาต้าเบส) ที่ดินในประเทศไทยให้ได้จำนวนมากที่สุด แต่อาจไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ แต่ก็ถือว่าครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศเช่นกัน หากใครต้องทำการค้าหรือเกี่ยวข้องกับธุรกรรมเกี่ยวกับที่ดิน การตรวจสอบที่ดินออนไลน์ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี ที่จะช่วยป้องกันการถูกหลอก หรือความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

Back To Top