Monday 24th June 2024
Durbar Marg, Kathmandu

คอนโดมิเนียม คือ หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า คอนโด เป็นรูปแบบของที่อยู่อาศัยที่มีลักษณะเป็นอาคารสูงที่แบ่งออกเป็นห้องชุดหลายห้อง แต่ละห้องชุดจะมีเจ้าของเป็นของตัวเอง แต่พื้นที่ส่วนกลาง เช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส และสวน จะเป็นทรัพย์สินร่วมกันของเจ้าของห้องชุดทุกคน คอนโดมิเนียมเป็นที่นิยมในเมืองใหญ่ที่มีพื้นที่จำกัดและราคาที่ดินสูง

ลักษณะของคอนโดมิเนียม คืออะไร?

คอนโดมิเนียมมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างจากที่อยู่อาศัยประเภทอื่น ๆ ดังนี้

 • กรรมสิทธิ์ร่วม เจ้าของห้องแต่ละคนจะมีกรรมสิทธิ์ในห้องของตนเอง และมีสิทธิ์ในการใช้พื้นที่ส่วนกลางร่วมกับผู้อยู่อาศัยคนอื่น ๆ
 • การจัดการส่วนกลาง คอนโดมิเนียมมักจะมีการจัดการดูแลรักษาพื้นที่ส่วนกลางโดยนิติบุคคลอาคารชุด ซึ่งรวมถึงการทำความสะอาด การซ่อมแซม และการจัดการขยะ
 • สิ่งอำนวยความสะดวก คอนโดมิเนียมมักจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ห้องประชุม และสวนหย่อม เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้รับความสะดวกสบาย

ประเภทห้องคอนโด เลือกแบบไหนดีเพื่อการอยู่อาศัยที่เหมาะสม

หลายคนอาจคิดว่าคอนโดมีแค่ห้องชุดแบบห้องเดียว แต่ในความเป็นจริงห้องคอนโดถูกออกแบบมาให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์และความต้องการของผู้พักอาศัยแต่ละคนและแต่ละครอบครัว คำถามคือ จะเลือกแบบไหนดีให้ตอบโจทย์มากที่สุด มาทำความรู้จักกับห้องคอนโดแต่ละประเภทกันเถอะ

ห้องสตูดิโอ (Studio)

ห้องคอนโดประเภทนี้มีขนาดเล็กที่สุด โดยเริ่มต้นที่ประมาณ 20 ตร.ม. และมักไม่เกิน 30 ตร.ม. เป็นห้องเดียวที่รวมฟังก์ชันการใช้ชีวิตทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องนอน พื้นที่ครัวขนาดย่อม และห้องน้ำ อาจมีการแบ่งสัดส่วนด้วยกระจกหรือประตูบานเลื่อนบาง ๆ เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว

ห้องแบบ 1 ห้องนอน (1 Bedroom)

หากต้องการพื้นที่ใหญ่ขึ้น ห้องแบบ 1 ห้องนอนอาจเป็นตัวเลือกที่ดี ด้วยขนาดพื้นที่เริ่มต้นประมาณ 30 ตร.ม. ถึง 50 ตร.ม. มีการแยกห้องนอนเป็นสัดส่วนด้วยกระจกบานเลื่อน และยังมีพื้นที่ห้องรับแขก ห้องครัวย่อม ๆ และระเบียง

ห้องแบบ 1 ห้องนอนพลัส (1 Bedroom Plus)

ห้องประเภทนี้คล้ายกับห้องแบบ 1 ห้องนอน แต่มีการแบ่งสัดส่วนพื้นที่ให้ใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น เช่น ห้องรับแขกที่สามารถปรับเป็นห้องนอนเพิ่มเติม หรือมุมเล็ก ๆ สำหรับวางเครื่องออกกำลังกายหรือมุมทำงาน โดยขนาดห้องมักอยู่ราว 50 ตร.ม.

ห้องแบบ 2 ห้องนอน (2 Bedroom)

ห้องประเภทนี้มีขนาดใหญ่กว่าห้องแบบ 1 ห้องนอน โดยพื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 50 ตร.ม. แต่ไม่เกิน 100 ตร.ม. มีห้องนอน 2 ห้อง ขนาดอาจเท่าหรือไม่เท่ากัน และบางโครงการอาจมีห้องน้ำ 2 ห้องเพื่อความสะดวก

ห้องแบบลอฟต์หรือดูเพล็กซ์ (Loft / Duplex)

ห้องคอนโดประเภทนี้ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ด้วยการยกฝ้าหลังคาสูงจากพื้นประมาณ 4-5 เมตร และมีการแบ่งสัดส่วนห้องที่โปร่งโล่งสบาย บางแห่งมีการตกแต่งชั้นลอยด้านบนเป็นห้องนอน และด้านล่างเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว

ห้องแบบเพนท์เฮาส์ (Penthouse)

ห้องคอนโดประเภทนี้หรูหราอลังการ พื้นที่ห้องเกิน 100 ตร.ม. แต่ละโครงการมักมีห้องเพนท์เฮาส์เพียงไม่กี่ห้อง การออกแบบขึ้นอยู่กับดีไซน์ของแต่ละแห่ง เช่น 2-3 ห้องนอน ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ และห้องน้ำที่สามารถตั้งอ่างอาบน้ำหรือแยกอ่างล้างหน้าแบบ His & Her

ข้อดีของการอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียม

การอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมมีข้อดีหลายประการ ซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้

 • ทำเลที่ตั้ง คอนโดมิเนียมมักตั้งอยู่ในทำเลที่ดี ใกล้สถานที่ทำงาน แหล่งช้อปปิ้ง โรงเรียน โรงพยาบาล และสถานีขนส่ง ทำให้การเดินทางสะดวกสบายและประหยัดเวลาในการเดินทาง
 • สิ่งอำนวยความสะดวก คอนโดมิเนียมมักมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สวนหย่อม ห้องสมุด ห้องประชุม และระบบรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตและความสะดวกสบาย
 • ความปลอดภัย คอนโดมิเนียมมักมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี เช่น ระบบกล้องวงจรปิด การ์ดรักษาความปลอดภัย และระบบเข้าออกด้วยคีย์การ์ด ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น
 • การดูแลรักษา มีการจัดการดูแลรักษาส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ โดยผู้จัดการอาคารหรือบริษัทบริหารจัดการ ทำให้ผู้อยู่อาศัยไม่ต้องกังวลเรื่องการดูแลรักษา
 • สังคมและเพื่อนบ้าน การอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมช่วยให้มีโอกาสพบปะกับเพื่อนบ้านและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในชุมชน
 • การลงทุน คอนโดมิเนียมถือเป็นการลงทุนที่ดีในระยะยาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทำเลที่มีศักยภาพ อาจมีมูลค่าสูงขึ้นตามกาลเวลา
 • ความสะดวกในการอยู่อาศัย พื้นที่ในคอนโดมิเนียมถูกออกแบบมาให้ใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ และการตกแต่งภายในมักจะมีความทันสมัยและใช้งานได้จริง

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียม

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียม คือการตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียมเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ ดังนั้นจึงมีข้อควรพิจารณาหลายประการ ดังนี้

 • ทำเลที่ตั้ง ควรเลือกทำเลที่สะดวกต่อการเดินทาง อยู่ใกล้สถานที่ทำงาน ห้างสรรพสินค้า และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ
 • ราคา ต้องพิจารณาราคาให้เหมาะสมกับงบประมาณ อย่าลืมคำนวณค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น ค่าส่วนกลาง ค่าประกันภัย และภาษี
 • สิ่งอำนวยความสะดวก ตรวจสอบสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ภายในโครงการ เช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ห้องซาวน่า เป็นต้น
 • การบริหารจัดการนิติบุคคล ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับคณะกรรมการนิติบุคคลและการบริหารจัดการของโครงการ
 • ความปลอดภัย สังเกตระบบรักษาความปลอดภัยของโครงการ เช่น รปภ. กล้องวงจรปิด ประตูรักษาความปลอดภัย
 • คุณภาพการก่อสร้าง ตรวจสอบประวัติและผลงานของผู้ประกอบการ คุณภาพวัสดุก่อสร้าง และการรับประกัน
 • แผนผังห้องและพื้นที่ใช้สอย พิจารณาขนาด รูปแบบ และการวางผังห้องให้เหมาะสมกับการใช้งาน

การซื้อคอนโดฯ เป็นการลงทุนระยะยาว จึงควรศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบ เปรียบเทียบหลาย ๆ โครงการ และตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ ให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ

บทสรุป

คอนโดมิเนียมเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการที่อยู่อาศัยที่สะดวกสบายและมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน นอกจากนี้ยังเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาว อย่างไรก็ตาม ควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ อย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียม คือเพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ตรงกับความต้องการและคุ้มค่าที่สุด

Back To Top