Monday 24th June 2024
Durbar Marg, Kathmandu

ที่ดิน​เชียงใหม่จังหวัดเชียงใหม่ อีกหนึ่งจังหวัดเศรษฐกิจของประเทศไทย มีเนื้อที่ประมาณ 20,107.057 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 13,865,388.61 ไร่เป็นจังหวัดแรกของภาคเหนือที่หลายคนนึกถึงเมื่ออยากไปเที่ยวหรือย้ายไปอยู่ทั้งเพื่อชีวิตหลังเกษียณ มีที่ดินเชียงใหม่พร้อมบ้านพักตากอากาศเพราะเป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง จึงเป็นจุดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากในแต่ละปี ในขณะเดียวกันก็มีความเป็นสังคมเมือง แต่สามารถใกล้ชิดธรรมชาติได้พร้อม ๆ กัน พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้เลือกครบครัน

สาเหตุที่ทำให้ที่ดิน มีราคาแพง

  1. มีความต้องการใช้ที่ดินมาก เรื่องนี้เกิดจากเชียงใหม่ เป็นศูนย์กลางความเจริญของภาคเหนือ และเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ เป็นรองแค่กรุงเทพฯในด้านความเจริญ จึงมีผู้สนใจทำธุรกิจค้าขายอยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก ประกอบกับเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของโลก ทำให้เชียงใหม่มีผู้คนหลั่งไหลเข้ามา เมื่อคนจำนวนมากเข้ามามีความต้องการที่ดินเชียงใหม่มากตามไปด้วย เนื่องจากมีการพัฒนาที่ดินเพื่อใช้รองรับนักท่องเที่ยว มีทั้งรีสอร์ท โรงแรม สนามกอล์ฟ ที่ใช้ที่ดินแปลงใหญ่ทำให้ราคาที่ดินสูงขึ้น ตามความต้องการใช้งาน
  2. มีความเชื่อมั่นหรือความคาดหวังสูงในเรื่องราคาที่ดิน เมื่อเห็นที่ดินย่านใดมีราคาแพงราคาก็จะปรับขึ้นตามเพราะเชื่อว่าที่ดินของตนมีศักยภาพและมีแนวโน้มราคาสูงขึ้น การตั้งราคาขายสูง และในความคาดหวังนี้ยังมีเกี่ยวกับโครงการพัฒนาของภาครัฐที่จะเกิดขึ้นอีกด้วย จะเห็นได้ว่ามีการชิงชัยกัน เมื่อมีข่าวโครงการสร้างสนามบินแห่งที่ 2 ของภาครัฐที่เชียงใหม่ก็มีคนถือครองที่ดินอยู่ในมือจำนวนมาก เกิดจากความเชื่อและความคาดหวังทำให้ที่ดินมีราคาขยับขึ้น
  3. มีการปั่นราคา เรื่องนี้จะบอกว่าไม่มีก็ไม่ได้ เนื่องจากเป็นที่รับรู้โดยทั่วไปและผู้ทำธุรกิจเกี่ยวกับที่ดินตั้งแต่นักลงทุนไปจนถึงนายหน้าค้าที่ดินรายใหญ่และรายเล็กต่างก็ต้องการให้ราคาที่ดินเชียงใหม่ที่ตนเกี่ยวข้องมีราคาสูงขึ้น บางครั้งมีขั้นตอนและกระบวนการ ร่วมกันพัฒนาที่ดินในบางย่านให้ดูอลังการทำให้ราคาที่ดินขยับขึ้นเร็วมาก เนื่องจากการซื้อที่ดินจะไม่เกิดขึ้นจนกว่าจะมีการพัฒนาเพื่อใช้ประโยชน์หรือธุรกิจ แค่เล่นส่วนต่างที่ทำให้แพงขึ้น ราคาที่แท้จริงจะอยู่ในระดับที่เหมาะสมก็ต่อเมื่อถูกเอาเปรียบ พูดง่าย ๆก็คือคนที่คิดจะหาที่ดินในเชียงใหม่ก็ควรพิจารณาซื้อในราคานั้นด้วยและสามารถพัฒนาทำอะไรก็ได้เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า มิฉะนั้น อาจหลงทางในเกมปั่นราคา ทำให้ยากที่จะพัฒนาเพื่อใช้งานหรือแม้กระทั่งขายต่อให้ได้กำไรอย่างรวดเร็วดังใจหวัง
  4. การกักตุนที่ดิน นี่คือสิ่งที่มีอยู่จริง ที่ดินเชียงใหม่ แปลงสวย แปลงใหญ่ อยู่ในมือคนเพียงไม่กี่ครอบครัว แน่นอนว่านี่คือกลุ่มคนที่มีทุนมหาศาลในส่วนนั้นของเชียงใหม่ เป็นไปไม่ได้ที่คนธรรมดาจะครอบครองได้ ส่วนใครถือไว้ก็ไม่ขาย สิ่งนี้ทำให้ที่ดินที่ใช้น้อยลง ราคาที่ดินก็จะต้องขยับขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งตอบสนองความต้องการของผู้ถือรายใหญ่

ชี้เป้า 5 ทำเลเชียงใหม่ ทำเลไหนน่าอยู่ที่สุด

วันนี้จะพาทุกคนไปดู 5 ทำเลเชียงใหม่ ทำเลเด็ด ทำเลไหนโดน และทำเลไหนน่าลงทุน หรือเลือกเป็นที่อยู่อาศัยเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจจะมีที่ไหนบ้าง มาดูกัน

  1. ทำเลอำเภอเมือง

เริ่มกันที่ทำเลแรกที่ต้องยกให้เป็นอันดับ 1 ในเรื่องของความสะดวกสบาย คงหนีไม่พ้นอำเภอเมืองที่เป็นที่ตั้งของเมืองเชียงใหม่การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์จึงน่าสนใจสำหรับทำเลนี้ แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัย แนะนำโซน แม่เหียะ – หนองป่าครั่ง – ป่าแดด ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากใจกลางเมืองและสามารถเดินทางได้สะดวก

  1. ทำเลสันกำแพง

สำหรับใครที่อยากหลีกหนีจากชีวิตในเมือง แต่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก จากตัวเมืองเชียงใหม่ถึงอำเภอสันกำแพง ระยะทางประมาณ 28 กม. ใช้เวลาประมาณ 30 – 40 นาที ขึ้นอยู่กับการจราจรในขณะนั้น สันกำแพงอาจเป็นพื้นที่สร้างสนามบินแห่งที่ 2 เพื่อรองรับการท่องเที่ยวที่อาจเพิ่มขึ้น ทำให้สันกำแพงมีการพัฒนาในหลาย ๆ ด้าน ทั้งเส้นทางการเดินทางและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ โซนยอดนิยมคือ โซนต้นเปา เป็นพื้นที่ที่สามารถเดินทางได้สะดวก เพราะมีถนนที่สามารถเชื่อมต่อวงแหวนรอบกลางและวงแหวนรอบนอกได้ และถือเป็นพื้นที่ที่มีการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์เป็นลำดับต้น ๆ ของเชียงใหม่

  1. ทำเลสันทราย

เรียกได้ว่าเป็นแหล่งเศรษฐกิจอีกแห่งของเชียงใหม่ ย่านชานเมืองใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสชีวิตชานเมือง ล้อมรอบด้วยธรรมชาติ โซนแนะนำคือ โซนหนองหาน-หนองจ๊อม-สันทรายน้อย เนื่องจากมีการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อย่างต่อเนื่องจึงเป็นอีกโซนหนึ่งที่มีผู้คนจำนวนมาก รองจากโซนเทศบาล มีสถานศึกษาชื่อดังอย่างมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ส่งผลให้มีประชาชนจากพื้นที่อื่นเดินทางเข้ามาที่อำเภอสันทรายเป็นจำนวนมาก ทั้งนักเรียน นักศึกษา และวัยทำงาน ส่งผลให้ที่ดินเชียงใหม่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว รวมถึงร้านค้า ร้านอาหาร ที่มีให้เลือกหลากหลายไม่แพ้ทำเลอื่น ๆ

  1. ทำเลหางดง

เป็นอีกหนึ่งทำเลที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ทั้งด้านเศรษฐกิจและการค้า โซนที่แนะนำสำหรับการอยู่อาศัยคือโซนสันผักหวาน เป็นถนนสายหลัก คือ ถนนเชียงใหม่-หางดง ที่ทำให้เดินทางเข้าเมืองได้ไวขึ้น เหมาะกับคนไม่ชอบความวุ่นวาย แต่ชอบความสะดวกสบาย ที่ดินโซนหางดงก็เยอะพอสมควร เหมาะสำหรับซื้อไว้สร้างบ้านหรือจะเป็นโครงการบ้านก็มีหลายโครงการ เช่น ขายที่ดิน พระราม 2 เป็นต้น

Back To Top