Monday 24th June 2024
Durbar Marg, Kathmandu

บ้านเอื้ออาทร บ้านเดี่ยวบ้านเอื้ออาทร บ้านเดี่ยว เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้มีรายได้น้อยที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองในราคาประหยัด เหมาะสำหรับงบประมาณที่จำกัด จองบ้านออนไลน์ได้ง่าย ๆ เลือกโครงการ ถูกใจ ทำเลที่ใช่ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษตามมาตรการช่วยเหลือลูกค้าใหม่ที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านเอื้ออาทร และยังไม่รู้ว่าบ้านเอื้ออาทร บ้านเดี่ยว มีที่ไหนบ้างเราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกับแหล่งบ้านเอื้ออาทรกัน โดยบ้านเอื้ออาทรจะมีทุกจังหวัด เนื่องจากเป็นโครงการที่รัฐบาลจัดขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยรวมถึงข้าราชการชั้นผู้น้อยและข้าราชการให้ได้ซื้อที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองในราคาย่อมเยา ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของการเคหะแห่งชาติ สังกัด กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ บ้านเอื้ออาทรที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจะมีด้วยกันดังนี้

บ้านเอื้ออาทร บ้านเดี่ยว มีที่ไหนบ้างที่ได้รับความนิยม

 • โซนกรุงเทพฯ: โครงการปัญญา รามอินทรา มีนบุรี ร่มเกล้า รามอินทรา ลาดกระบัง หทัยราษฎร์ เพชรเกษม 81 และสายไหม
 • โซนนนทบุรี: โครงการ นนทบุรี (กันตนา) นนทบุรี (บางใหญ่ซิตี้) นนทบุรี (วัดคู 2) นนทบุรี (วัดพระเงิน)
 • โซนปทุมธานี: โครงการรังสิต คลอง 2 รังสิต คลอง 7/1 รังสิต คลอง 10
 • โซนสมุทรปราการ: โครงการเมืองใหม่บางพลี สมุทรปราการ (บ้านคลองสวน)
 • ภาคตะวันออก: โครงการ ชลบุรี (นาเกลือ) ชลบุรี (นาจอมเทียน) ชลบุรี (ศรีราชา)
 • ภาคเหนือ: โครงการเชียงใหม่ (ไนท์ซาฟารี) เชียงใหม่ (ป่าโทน) เชียงใหม่ (สันกำแพง) แพร่ และลำปาง
 • ภาคใต้: โครงการฯ ภูเก็ต (ถลาง)

อยากเป็นเจ้าของบ้านเอื้ออาทร ควรทำอย่างไรดี ?

อย่างที่กล่าวไว้ในตอนต้นว่าบ้านเอื้ออาทรเป็นโครงการที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อยเฉพาะกลุ่มที่ต้องมีคุณสมบัติดังนี้ เป็นคนไทย อายุ 20 ปีขึ้นไป ไม่ติด Black List หรือเครดิตบูโรจาก สถาบันการเงิน มีรายได้ไม่เกิน 40,000 บาทต่อครอบครัวต่อเดือน

จองบ้านเอื้ออาทรได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์ http://house.nha.co.th/ โดยเลือกโครงการหรือทำเลที่สนใจก่อนแล้วเลือกยูนิตที่สนใจพร้อมกรอกรายละเอียดการจองแล้ว นำเอกสารการจองออนไลน์ติดต่อเจ้าหน้าที่บ้านพักภายใน 7 วัน เพื่อดำเนินการซื้อหรือเช่า

หรือหากไม่สะดวกใช้ระบบออนไลน์สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานใหญ่การเคหะแห่งชาติ เลขที่ 905 ถนนนวมินทร์ ซอย 10 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 หรือติดต่อสำนักงานขายหรือสำนักงานเคหะจังหวัดที่สนใจหรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร. 1615

กรณีเช่าซื้อผู้ซื้อต้องทำเรื่องขอสินเชื่อกับธนาคาร หากกู้ผ่านจะสามารถดำเนินการทำเอกสารสิทธิการเช่าซื้อได้ทันที ในกรณีของการเช่าก็ยิ่งง่าย เพราะแค่นัดเซ็นสัญญากับเจ้าหน้าที่การเคหะก็รับกุญแจได้เลย

ข้อควรรู้ก่อนซื้อบ้านเอื้ออาทร

ความพิเศษของการเป็นเจ้าของบ้านเอื้ออาทรได้นั้นต้องเป็นผู้มีรายได้น้อย อีกทั้งยังมีเงื่อนไขการซื้อที่แตกต่างจากโครงการอสังหาริมทรัพย์ทั่วไป เนื่องจากเป็นโครงการที่รัฐอุดหนุนจึงต้องมีการจัดการอย่างรัดกุม และในฐานะผู้ซื้อจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาข้อมูล เพื่อรักษาสิทธิ์จนถึงวันที่คุณจะได้เป็นเจ้าของบ้านที่สมบูรณ์แบบ

บ้านเอื้ออาทรกับสัญญาเช่าซื้อ

สิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่ต้องรู้คือ ‘สัญญาเช่าซื้อ’ บ้านเอื้ออาทร ซึ่งเป็นลักษณะของสัญญาที่การเคหะแห่งชาติกำหนด โดยคำว่า เช่าซื้อ หมายถึง กาเคหะฯ เป็นเจ้าของโครงการแล้วปล่อยให้ประชาชนเช่าโดยให้คำมั่นว่าจะตกเป็นกรรมสิทธิ์ของทรัพย์สินนั้น ของผู้เช่า เมื่อผู้เช่าใช้เงินเต็มจำนวนเท่านั้นเท่านี้ โดยทั่วไปกำหนดระยะเวลาการเช่าไว้ที่ 5 ปี หรืออีกนัยหนึ่งคือกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยนั้นจะตกเป็นของการเคหะแห่งชาติจนกว่าสัญญาเช่าจะครบ 5 ปี (โดยผ่อนชำระเต็มจำนวนตามที่กำหนด หรือ ชำระเงินสดเต็มจำนวน) จึงสามารถโอนกรรมสิทธิ์ในกรรมสิทธิ์ให้แก่ผู้ซื้อได้

ในระยะเวลา 5 ปี ยังมีเงื่อนไขหลายประการที่ผู้เช่าไม่สามารถโอนสิทธิ์การเช่าให้ใครได้ ตลอดจนห้ามใช้ห้องชุดหรือบ้านที่ทำสัญญากับการเคหะฯ ไปให้ผู้อื่นอยู่อาศัยหรือให้เช่าช่วงโดยเด็ดขาด เพราะหากมีการตรวจสอบจะทำให้ผู้เช่าหมดสัญญา และยึดทั้งหมด

การผิดนัด = การผิดสัญญา

ภาระการซื้อบ้านเอื้ออาทรมีข้อกำหนดชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องการผิดนัดที่อาจนำไปสู่การบอกเลิกสัญญา แบ่งเป็นช่วงสำคัญ 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงชำระค่าเช่า ต้องชำระเต็มจำนวนภายในระยะเวลาที่กำหนด หากขาดชำระเป็นเวลา 90 วัน จะถือว่าผิดสัญญาและทำให้การเคหะฯบอกเลิกสัญญาทันที ไม่จำเป็นต้องบอกเลิกสัญญาแต่อย่างใด และมีสิทธิริบเงินมัดจำที่ได้จ่ายไปทั้งหมด

อีกช่วงเวลาก็คือการโอนกรรมสิทธิ์ เมื่อครบ 5 ปีแรก การเคหะแห่งชาติจะโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดหรือบ้านเอื้ออาทรให้แก่ผู้เช่า ยืมเงินส่วนที่เหลือต่อไป หากการเคหะฯไม่ได้รับโอนกรรมสิทธิ์ภายในระยะเวลาที่กำหนดจะถือว่าผิดสัญญาและการเคหะมีสิทธิบอกเลิกสัญญานี้ได้ทันที

ข้อดี-ข้อเสียของบ้านเอื้ออาทร

ปัจจุบันแม้โครงการบ้านเอื้ออาทรจะไม่มีการก่อสร้างใหม่แต่ก็ยังมียูนิตว่างที่ประชาชนให้ความสนใจและมีคุณสมบัติเทียบเท่ากับการเคหะแห่งชาติ รวมถึงบ้านมือสองที่มีให้เช่ามากมาย ซึ่งหากใครสนใจก็อาจจะเริ่มพิจารณาข้อดีข้อเสียของบ้านเอื้ออาทรก่อนดังนี้

ข้อดี

 • บ้านหรือห้องชุดราคาไม่แพง มีตั้งแต่ 3 – 8 แสนบาท
 • โครงการมีอยู่ทั่วประเทศ สิ่งนี้ทำให้คุณสามารถเลือกตำแหน่งที่ต้องการได้
 • จองหรือดาวน์น้อยก็เป็นเจ้าของได้ง่าย ๆ
 • ค่าผ่อนรายเดือนถูกกว่าเช่า
 • การเคหะจะเป็นผู้ค้ำประกัน ซึ่งแตกต่างจากการซื้อบ้านในโครงการส่วนตัวที่ผู้ซื้อต้องยื่นกู้และหาคนค้ำประกันเอง

ข้อเสีย

 • คุณภาพของวัสดุก่อสร้างด้อยกว่าโครงการของเอกชน
 • แม้ว่าทำเลจะมีให้เลือกหลากหลายแต่มักห่างไกลจากความเจริญหรือการคมนาคมไม่สะดวก
 • แต่ละโครงการมีจำนวนยูนิตมาก ทำให้มีความหนาแน่นของการอยู่อาศัยและสิ่งอำนวยความสะดวกไม่เพียงพอต่อความต้องการ
 • การขาดการจัดการที่ดีทำให้ชุมชนเสื่อมโทรมหรือด้อยคุณภาพ
Back To Top